Mách nhỏ 6 nguyên tắc học ngoại ngữ tốt nhất cho trẻ

Học ngoại ngữ ở trẻ đang là vấn đề được rất nhiều bố mẹ quan tâm, bởi đây là ngôn ngữ phổ biến hiện nay trên thế giới và tại Việt Nam, đây cũng là ngôn ngữ được áp dụng rất nhiều.

6 nguyên tắc học ngoại ngữ mà chúng tôi chuẩn bị chia sẻ dưới đây sẽ giúp các bậc phụ huynh biết cách để giúp con mình học giỏi.

Học càng sớm càng tốt

Cũng như tiếng mẹ đẻ, nếu cho bé tiếp xúc với tiếng anh từ nhỏ thì sau này, bé sẽ nói tiếng anh thành thạo hơn những đứa trẻ khác. Nếu cho con học ngoại ngữ càng sớm thì khả năng phát triển ngôn ngữ như tiếng mẹ đẻ lại càng cao. Bên cạnh đó, việc cho trẻ học ngoại ngữ sớm không chỉ giới hạn ở việc con giỏi ngoại ngữ, mà còn giúp bé thông minh hơn, phát triển tư duy sớm hơn. Đó cũng là lý do sau này lớn lên, bé sẽ khá hơn trong tất cả mọi lĩnh vực khác.

Phân biệt rạch ròi hai ngôn ngữ

Hãy phân biệt rạch ròi giữa hai ngôn ngữ tiếng Việt – tiếng mẹ đẻ và tiếng Anh nhé. Khi giao tiếp với con nhỏ, bố mẹ đừng dùng cả hai thứ tiếng, vì như vậy con sẽ bị loạn ngôn ngữ, và điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến trẻ và để lại hậu quả khôn lường.

Nếu có điều kiện, hãy giúp trẻ phân biệt được hai ngôn ngữ rạch ròi bằng cách cho con đi học tại trường mầm non chuyên giảng dạy song ngữ. Với môi trường giáo dục năng động, hiện đại và chất lượng tại đây, con bạn nhất định sẽ phát huy được hết tư duy và khả năng ngôn ngữ của mình.

Xem ngôn ngữ là công cụ giao tiếp và nhận thức được nội dung cần truyền tải

Nếu có thời gian, bố mẹ hãy trò chuyện cùng con bằng tiếng anh và đừng lẫn lộn. Cách bạn giao tiếp sẽ tạo thói quen cho bé và giúp bé định hình được loại ngôn ngữ này trong đầu. Hãy nói ngay mọi thứ bằng ngôn ngữ tiếng anh để trẻ nhận thức được nội dung mà bố mẹ muốn truyền tải ngay từ đầu.

Học ngoại ngữ phải kiên trì

Đừng sốt ruột khi con bạn đã học ngoại ngữ được một thời gian nhưng chưa có kết quả tốt. Vì muốn học tốt ngôn ngữ này, nhất định phải kiên trì. Nếu bạn kiên trì và dạy con cách kiên trì thì không chỉ một thời gian sau đó, nhất định con sẽ “bung” ra thứ ngôn ngữ mà mình học được.

Học chuẩn ngay từ đầu

Giúp trẻ nghe tốt từ cách phát âm của người bản xứ sẽ giúp bé hình thành những âm điệu chuẩn, phong cách nói chuyện của người phương Tây.

Nếu điều kiện cho phép, bố mẹ hãy tạo điều kiện để có tiếp xúc với người bản xứ. Vì thứ nhất, bé bắt buộc phải nghe và cố gắng hiểu, vì những người bản xứ không biết tiếng Việt sẽ không thể giải thích cho bé; Thứ hai, cách phát âm của họ rất chuẩn và từ đó, bé sẽ bắt chước được nhiều thứ ở họ.

Học chuẩn ngay từ đầu sẽ là hành trang để bé vững tin nghe tốt và giao tiếp tốt khi lớn lên sau này.

Học dưới nhiều hình thức

Hãy cố gắng tạo cho con một môi trường môi trường ngôn ngữ thuận lợi để bé phát huy được hết khả năng của mình. Bạn có thể cho con xem phim hoạt hình bằng tiếng anh để “bắt” chúng phải suy nghĩ và đoán để hiểu, hoặc cũng có thể cho bé học tiếng anh qua hình ảnh để giúp bé phát triển tư duy hơn.

Đây chính là 6 nguyên tắc vàng giúp trẻ học giỏi ngoại ngữ mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn. Hy vọng bạn sẽ áp dụng thành công để con yêu luôn tự tin về trình độ ngoại ngữ của mình.