Học hỏi người Nhật Bản trong cách giảng dạy học sinh và giáo dục con cái

Nhật Bản tuy thất bại trong Thế chiến thứ II và phải hứng chịu hai quả bom nguyên tử khủng khiếp. Nhưng từ trong tàn tích, họ đã nhanh chóng vươn lên trở thành một trong những cường quốc hàng đầu.

Nguyên nhân là nhờ Nhật Bản có 15 quy tắc có “siêu sức mạnh” giúp đưa nền giáo dục của đất nước này nhanh chóng vượt xa nhiều quốc gia và lãnh thổ khác.

Nền giáo dục này mang trong mình những phẩm chất tốt nhất của Nhật Bản, có tác động tích cực đến từng cá nhân, tạo ra tinh thần Nhật Bản. Nền tảng của nó không phải chỉ bao gồm các nguyên tắc giáo dục và kiến thức giáo điều, nó còn chứng tỏ hiệu quả trong việc nuôi dạy con cái ngay từ ở độ tuổi đến trường mầm non.

Tuân thủ thời gian: Nguyên tắc hàng đầu

“Đừng đi học muộn” là quy tắc mà tất cả các trường học trên thế giới đều quy định. Và tại đây, sự tuân thủ thời gian cũng là nguyên tắc quan trọng nhất của học sinh Nhật Bản. Đi học đúng giờ là cách để tôn trọng người khác và tự tôn trọng chính bản thân mình.

Theo quy định, học sinh Nhật Bản phải đến trường vào lúc 8:30. Trễ 5 phút, hình phạt của người đó là sẽ phải làm vệ sinh lớp học trong cả tuần. Mức độ tái phạm có tỷ lệ thuận với thời hạn phạt.

Đồng phục là bắt buộc

Không giống như Hoa Kỳ và các nước châu Âu, giáo dục Nhật Bản đòi hỏi học sinh luôn phải mặc đồng phục khi đến trường. Nó loại bỏ sự phân biệt giữa những em giàu và nghèo trong số các học sinh. Hơn nữa, đồng phục cũng thúc đẩy và thể hiện tinh thần tập thể cao của người Nhật.

Quy tắc về trang phục và đầu tóc

Trong khi ở trường, giáo dục Nhật Bản không cho phép học sinh nhuộm tóc, sơn móng tay, xăm, đeo kính áp tròng màu, tỉa lông mày … Tất cả đều phải nghiêm túc và đúng quy định. Các bé gái không nhuộm tóc và cắt mái che mày. Bé nam luôn phải cắt tóc ngắn và gọn gàng.

Ăn trưa tại lớp

Học sinh Nhật Bản không mang theo đồ ăn trưa như nhiều nước khác. Các con có bàn, ghế, đĩa, khăn ăn và bữa ăn trưa của riêng mình trong lớp học. Chế độ ăn uống theo tiêu chuẩn chung, không có sự phân cấp trong trường, không để thừa đồ ăn. Đó là cách mà người Nhật dạy thế hệ trẻ của mình về ý thức tiết kiệm.

truong mam non quan 7, binh thanh

Bơi là khóa học chính

Bơi được coi là một khóa học chính thức tại các trường mầm non và tiểu học Nhật Bản. Tất cả học sinh phải có kỹ năng bơi lội. Các trường học, trẻ em được yêu cầu phải hoàn thành các thủ tục bơi lội tối thiểu. Nếu bé không qua môn trong kỳ thi, bé sẽ phải học lại các khóa học hè.

Học văn hoá truyền thống

Thư pháp Nhật được dạy cho học sinh từ cấp tiểu học. Thơ Haiku là một hình thức thơ truyền thống dạy cho học sinh từ thuở nhỏ. Những lớp văn hoá truyền thống này giúp học sinh tôn trọng và bảo vệ văn hoá của đất nước mình.

Tự làm vệ sinh trường học

Nhiều người nước ngoài rất ngạc nhiên về hình ảnh của các em học sinh Nhật Bản tự tẩy rửa nhà vệ sinh, làm sạch sân trường của mình. Từ cấp mầm non, các em đã được chỉ định phải tự làm sạch lớp học, nhà vệ sinh và hành lang vì tập thể chung.

Các giờ học ngoại khoá rất phổ biến

Để đạt điểm cao ở trường trung học, hầu hết học sinh Nhật Bản đều phải đi học lớp phụ đạo sau giờ học. Nhiều lớp học còn được tổ chức vào buổi tối và cả vào những cuối tuần và ngày lễ.

Mùa hè chỉ kéo dài 5-6 tuần

Kỳ nghỉ hè của học sinh Nhật Bản chỉ bằng một nửa thời gian so với học sinh Mỹ. Trong những ngày nghỉ học, học sinh vẫn sẽ tiếp tục đến trường để bổ sung kiến ​​thức và tham dự các câu lạc bộ của trường.

Tôn trọng người cao tuổi

Tôn trọng người cao tuổi, giáo viên, cha mẹ là nét ứng xử đặc trưng của người Nhật. Các con phải sử dụng kính ngữ với người lớn và khi gặp người lớn tuổi, con phải cúi thấp đầu để chào hỏi.

Tôn trọng đồng phục

Học sinh không được thay đổi, sửa đổi hoặc bổ sung các phụ kiện cho đồng phục của mình. Đồng phục cần được mặc đúng cách, ngay cả khi học sinh đã ra khỏi trường. Áo khoác hoặc áo len mặc bên ngoài phải đúng theo quy định. Áo khoác phải có màu tối: màu da, màu xanh hải quân, đen hoặc xám. Học sinh cũng không được phép mang đồ trang sức.

Không được sử dụng điện thoại trong lớp

Điện thoại di động chỉ có thể được sử dụng trong khu vực đỗ xe hoặc bên ngoài cổng trường, vào giờ chơi hoặc sau giờ học.

Dưới 18 tuổi phải tôn trọng giờ giới nghiêm

Học sinh dưới 18 tuổi bị từ chối tại rạp chiếu phim và khu vui chơi sau 10 giờ tối.

Cũng có một số ý kiến trái chiều ​​về các quy tắc giáo dục nghiêm ngặt của Nhật Bản. Tuy nhiên, hiệu quả của quy tắc này đã chứng tỏ sức mạnh của kỷ luật trong việc giáo dục con người. Trẻ em tuân thủ các quy định này sẽ càng phát huy được những tiềm năng và tố chất của mình.