Cách rèn luyện kỹ năng tự lập cho trẻ thông qua các trò chơi

Rèn luyện cho con trẻ kỹ năng tự lập ngay từ độ tuổi mầm non sẽ giúp bé có thể lo cho bản thân một cách tốt nhất sau này. Bởi tự lập giúp con trở thành người trường thành, chính chắn hơn và quyết định đến sự thành bại của tương lai sau này.

Thế nhưng một thực trạng có thể thấy rõ hiện nay chính là các bà mẹ Việt Nam thường có tâm lý quá thương con và hay nuông chiều khiến trẻ khó lòng mà tự lập được. Việc rèn luyện cho con kỹ năng tự lập không chỉ cần đúng phương pháp mà các mẹ còn phải biết một số lưu ý quan trọng. Bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn một số trò chơi giúp rèn luyện kỹ năng tự lập cho trẻ và một số lưu ý để các mẹ có thể rèn luyện cho con kỹ năng này hiệu quả hơn.

Trò chơi rèn tính tự lập cho trẻ

Để rèn tính tự lập cho trẻ, các mẹ có thể cho con chơi các trò chơi dưới đây để vừa giải trí vừa giúp con học tốt.

Trò chơi gần với việc chăm sóc bản thân:

Để bé cảm thấy thú vị hơn với việc chăm sóc bản thân, bố mẹ có thể cho trẻ thi thố cùng mình việc đánh răng xem ai giỏi hơn, cho trẻ chơi trò lấy dép xem ai nhanh hơn, hoặc có thể cho trẻ chơi búp bê để trẻ biết cách chăm chăm sóc bản thân, chăm sóc người khác như thế nào.

Trò chơi sắp xếp đồ vật:

Bạn có thể tận dụng đồ chơi của bé và cho con sắp xếp lại chúng sao cho thật ngăn nắp, cho con phân loại đồ chơi để vừa học tính tự lập, vừa giúp con hình thành ý thức thu xếp gọn mọi thứ sau khi chơi.

Ngoài ra, khi các con học ở trường, giờ ra chơi con có thể tự đi lấy đồ chơi mà con thích và sau đó đem lại chỗ cũ khi hết giờ. Như vậy biết cách sắp xếp đồ vật hợp lý sẽ giúp bé tự lập hơn ngay cả khi không có bố mẹ và cũng không làm phiền đến cô giáo khi ở trường.

trẻ có tính tự lập sẽ không phiền đến cô giáo

Trò chơi làm việc nhà:

Trò chơi rèn luyện kỹ năng tự lập cho trẻ bằng cách làm việc nhà nghe có vẻ thú vị. Và với trò chơi này, bạn có thể cùng con thực hiện vào ngày cuối tuần. Bạn có thể làm  “bếp chính” còn con làm “phụ bếp”. Bạn có thể dạy con cách nhặt rau sao cho đúng hoặc nhờ con lấy dùm một vài vật dụng nhỏ cần thiết cho buổi nấu ăn. Vừa làm nhưng cũng vừa chơi, sẽ khiến con thích thú hơn và học theo một cách tốt nhất.

Một số lưu ý khi dạy con tính tự lập

Dạy con tính tự lập phải đi từ dễ đến khó, từ đơn giản đến phức tạp và đặc biệt không chỉ trích kết quả là những lưu ý mà các mẹ cần phải biết.

Tự lập phải đi từ dễ đến khó, từ đơn giản đến phức tạp:

Khi dạy con tính tự lập bạn nên bắt đầu từ những việc liên quan đến bản thân trẻ trước, rồi sau đó mới nghĩ đến các hoạt động khác để trẻ giúp đỡ những người xung quanh.

Không chỉ trích kết quả:

Nếu con hoàn thành tốt thì bạn nên khen ngợi để con lấy động lực làm tiếp. Nhưng nếu con làm sai hoặc hoàn thành chưa tốt thì bạn nhất định không chỉ trích mà cần động viên con. Có như vậy con trẻ mới có động lực và tiếp tục hoàn thành công việc được giao. Bạn nên chú ý rằng việc rèn kỹ năng sống cho con cần thực hiện một cách từ từ và tích lũy dần nên việc xảy ra những sai sót là điều khó tránh khỏi.

Với 3 trò chơi rèn luyện tính tự lập cho trẻ và 2 lưu ý quan trọng nhất mà chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn, hy vọng ngay từ bây giờ các mẹ sẽ có những cách tốt nhất để rèn luyện kỹ năng tự lập cho con.