BA BƯỚC ĐỂ TRANG BỊ KỸ NĂNG SỐNG MẦM NON CHO TRẺ

Kỹ năng sống mầm non là một điều vô cùng quan trọng và cần thiết mà các bậc phụ huynh cần chú ý trang bị cho con ngay từ lúc nhỏ.

Đã có rất nhiều bậc cha mẹ vì quá yêu thương con mình mà bảo bọc con quá kỹ, khiến con không thích nghi được với môi trường xung quanh, dẫn đến việc con quá phụ thuộc vào người lớn.

Để có thể trang bị những kỹ năng sống cần thiết ở độ tuổi mầm non cho con, bạn có thể làm theo các bước sau đây.

Bước 1: Dạy cho trẻ những kỹ năng rèn luyện cần thiết

Đầu tiên, cha mẹ cần phải dạy con sống một cách tự lập từ khi còn nhỏ. Trẻ em từ 2 tuổi trở đi đã có thể nhận thức được mọi thứ xung quanh và đây cũng là giai đoạn quan trọng để cha mẹ giảng dạy cho bé những kỹ năng cơ bản như:

  • Kỹ năng chăm sóc bản thân: tự dọn dẹp đồ chơi, tự đánh răng, tự thay quần áo, tự ăn…
  • Kỹ năng giữ gìn vệ sinh: đi vệ sinh đúng nơi, xả nước sau khi đi vệ sinh, cho quần áo bẩn vào máy giặt, bỏ rác đúng nơi quy định…
  • Kỹ năng giúp đỡ người khác: nó đơn giản chỉ là dạy bé biết làm những những công việc nhẹ phù hợp với lứa tuổi như bật quạt, bật tivi ở vị trí thấp, lấy chén ăn cơm, xách phụ đồ đạc, tưới cây…

Bước 2: Cha mẹ phải kiên nhẫn khi con mình cố gắng tự lập

kỹ năng sống mầm non quận gò vấp

Khi con trẻ đang cố gắng làm một điều gì đó vì tính tò mò hoặc là bắt chước người khác thì cha mẹ nên kiên nhẫn chờ đợi xem con đã làm đúng hay chưa. Đó cũng là phương pháp dạy trẻ biết cách xử lý và giải quyết vấn đề theo hướng tích cực. Chẳng hạn như khi bé đang cố gắng mang giày vào chân, bạn nên hướng dẫn cách mang giày nhưng không nên nóng vội mà trực tiếp làm thay bé.

Bước 3: Xây dựng tính tổ chức ngay tại gia đình

Mọi hoạt động và việc làm của các thành viên trong gia đình đều được bé ghi nhận lại và sẽ bắt chước làm theo. Bạn có thể chú ý hoặc nghe những câu hỏi từ trẻ và từ đó tìm ra cách dạy trẻ tự lập hợp lý nhất. Đó cũng chính là một phương pháp dạy trẻ kỹ năng sống mầm non mà phụ huynh cần tham khảo.

Ví dụ: Khi bạn nhặt rau, bạn nên giải thích và hướng dẫn để con bạn có thể hiểu cách nhặt rau và tại sao phải nhặt rau, từ đó, bé hình thành suy nghĩ và hành động đúng đắn về các công việc phụ giúp gia đình.

Bước 4: Phân công công việc cho bé

Mỗi người trong gia đình đều có công việc riêng của mình nhưng trách nhiệm chung vẫn là vun đắp cho tổ ấm. Vì vậy, mỗi phương pháp giáo dục trẻ từ sớm của bố mẹ đều ảnh hưởng tới thói quen của con mình sau này. Cho nên, ngày từ khi trẻ bắt đầu có những nhận thức đầu tiên, bạn nên phân công cho con những công việc đơn giản vừa sức như khi bố đi làm về thì bé có thể giúp bố cất áo, cất nón và các hành động này nên được khuyến khích lặp lại thường xuyên.

Bước 5: Dạy con kỹ năng sống bằng cách khuyến khích khen ngợi

Việc dạy con kỹ năng sống bằng cách khen ngợi sẽ đem đến những biểu hiện tích cực cho bé. Bé sẽ vui mừng hơn khi được cha mẹ khen ngoan, khen giỏi. Điều này sẽ khuyến khích những hành động tốt của bé trở thành thói quen, hình thành tính cách cho bé sau này.

Chúng ta vừa xem qua 5 bước để có thể dạy con trẻ những kỹ năng sống mầm non cơ bản đầu tiên. Ngoài việc được giảng dạy qua các thói quen sinh hoạt của gia đình, cha mẹ cũng có thể chú ý lựa chọn các trường mầm non có chú trọng giảng dạy các kỹ năng này tại khắp các quận huyện trên thành phố như quận 3, 7, Gò Vấp, Bình Thạnh,… để đăng kí cho con theo học. Hi vọng các bậc phụ huynh đã có những kiến thức cần thiết để có thể giúp con rèn luyện được nếp sống và thói quen tốt sau này nhé!