5 mốc thời điểm phát triển quan trọng của con từ khi chào đời đến hết bậc học mầm non

Các giáo lý cổ xưa thường dạy rằng : Dạy con nên dạy từ thuở còn thơ, như cây còn nhỏ cần uốn nắn thành hình. Do đó, dạy trẻ biết phân biệt đúng và sai, rèn luyện thái độ sống đúng đắn là việc cần được cha mẹ thực hiện ngay từ độ tuổi mầm non.

Bất kỳ bậc cha mẹ nào cũng luôn mong muốn giúp con phát triển các kỹ năng sống mầm non như kỹ năng vận động, ngôn ngữ, nhận thức xã hội và cá nhân. Càng hiểu rõ được các cột mốc phát triển của con, bạn sẽ càng dễ dàng giúp con mình đi đúng hướng hơn.

Viện Nghiên cứu Trẻ em của Đại học Yale đã nghiên cứu các thói quen của hàng ngàn trẻ em để giúp cha mẹ có cái nhìn thực tế về sự phát triển của con cái. Những phát hiện này cung cấp cho cha mẹ những hướng dẫn giáo dục con cái của họ hiệu quả bắt đầu từ năm đầu tiên cho đến hết độ tuổi đến trường mầm non của con.

1 tuổi: Phát triển ý thức

Mốc 1 tuổi là thời điểm đứa trẻ bắt đầu thay đổi môi trường sống, bắt đầu học cách đối mặt với thế giới thực. Lúc này cha mẹ hãy dành thật nhiều thời gian bên cạnh và chăm sóc con nhé.

Hãy để con cảm nhận tình yêu của cha mẹ và cảm thấy an toàn trong vòng tay của gia đình. Được nuôi dưỡng trong sự hạnh phúc sẽ giúp trẻ lớn lên có tinh thần tích cực và luôn yêu đời.

2 tuổi: Phát triển tinh thần lạc quan

Mốc 2 tuổi là thời điểm tốt nhất để nuôi dưỡng sự tích cực của đứa trẻ. Tinh thần lạc quan đóng một vai trò rất lớn trong việc thu hút sự yêu quý từ người khác. Sự lạc quan giúp cho một cá nhân dễ dàng kết nối với những người xung quanh hiệu quả hơn.

3 tuổi: Nuôi dưỡng sự sáng tạo

Sự sáng tạo của một đứa trẻ phát triển mạnh nhất khi con lên 3. Nó có nền tảng từ sự tò mò về thể giới tự nhiên và cuộc sống xung quanh. Tiềm năng của một đứa trẻ có thể được tối đa hóa miễn là chúng được tạo điều kiện đế tiếp xúc với một môi trường thích hợp.

Ở lứa tuổi này, bạn nên cho phép con bạn được phát huy trí tưởng tượng tối đa của mình thông qua việc xem tranh ảnh, nghe truyện kể, tự do khám phá, thoả sức đùa nghịch với đồ chơi … tất cả đều sẽ khuyến khích tinh thần sáng tạo của đứa trẻ.

truong mam non quan 10 day ky nang song mam non

4 tuổi: Sự phát triển nhanh chóng của ngôn ngữ và khả năng học hỏi

Trẻ em trong giai đoạn 4-5 tuổi đột nhiên rất … thích nói về tất cả mọi thứ. Cha mẹ không nên cười khi trẻ sử dụng sai từ. Điều đó sẽ làm cho bé cảm thấy mất tự tin và tự giới hạn sự học hỏi của mình. Trẻ 4 tuổi cũng thường rất thích đặt câu hỏi. Đó là cách thức bé sử dụng để học tập thêm nhiều kiến ​​thức cho mình. Bố mẹ đừng lơ đi những câu hỏi ngây ngô này mà hãy dành thời gian giải đáp cho những thắc mắc đó của con nhé.

5 tuổi: Hình thành mối quan hệ mạnh mẽ với gia đình

Một đứa bé ở mốc 5 tuổi – thời điểm chuẩn bị hoàn thành chương trình ở bậc học mầm non – đã có thể tự kiểm soát tâm trạng và hành vi của mình, cũng như từng bước xây dựng mối quan hệ hài hòa với người khác. Ở giai đoạn này, trẻ em đặc biệt rất yêu mẹ. Do đó, những lời nói và thái độ đúng đắn của người mẹ là quy tắc vàng để nuôi dạy con trong giai đoạn này. Vì lời khen ngợi và sự thừa nhận từ mẹ ở thời điểm này là rất quan trọng đối với con.

Đó chính là những mốc phát triển quan trọng trong những năm đầu đời của con mà nếu có phương pháp giáo dục đúng đắn từ cha mẹ, bé sẽ lớn lên trở thành những cá nhân ưu tú, tự tin và bản lĩnh.