4 điều cần lưu ý khi dạy kỹ năng giao tiếp cho trẻ mầm non

Ở mỗi giai đoạn phát triển của từng độ tuổi, trẻ sẽ có những đặc điểm giao tiếp khác nhau rõ rệt. Vậy làm thế nào để con yêu của bạn phát triển được hết những khả năng giao tiếp này?

Mặc dù quá trình phát triển ở trẻ luôn có những đặc điểm khác nhau theo từng độ tuổi. Thế nhưng chung quy lại thì các bậc làm cha mẹ phải luôn chú tâm đến 4 điều sau để giúp con mình phát triển kỹ năng giao tiếp tốt nhất.

Trò chuyện với trẻ bằng thái độ tôn trọng

Bé chỉ tự tin giao tiếp khi nhận được sự lắng nghe và tôn trọng từ phía bố mẹ. Chỉ cần bạn lắng nghe và tương tác lại những gì bé nói thì đây sẽ là điều kiện khuyến khích bé nói nhiều hơn. Cứ như thế bé ở độ tuổi mầm non sẽ cứng cáp và cải thiện tốt khả năng giao tiếp của mình.

Không áp đặt suy nghĩ và cảm xúc của mình lên con

Bố mẹ hãy để con yêu của mình tự do thể hiện cảm xúc trong quá trình giao tiếp. Đây là điều quan trọng trong việc dạy kỹ năng giao tiếp cho con. Đừng bắt con phải tuân theo một quy luật cứng nhắc nào đó trong lối suy nghĩ của bố mẹ. Hãy cứ để con thoải mái trò chuyện, nói lên suy nghĩ và cuối cùng hãy để chúng đi đến kết luận về một vấn đề nào đó.

Cho phép trẻ trò chuyện và giải đáp tất cả những thắc mắc của chúng

cho trẻ giải đáp những thắc mắc của mình

Cùng nhau trò chuyện và giải đáp những thắc mắc của trẻ là điều mà bố mẹ nên chú ý. Đây chính là phương pháp phát triển kỹ năng thảo luận và giúp bé phản biện ngay từ lúc nhỏ. Hãy cùng con đặt ra vấn đề và giải quyết chúng với câu hỏi: “Con nghĩ như thế nào về điều này?”. Qua đó, nên khuyến khích bé đưa ra ý kiến và nhận định của mình. Những việc làm này không chỉ giúp phát triển kỹ năng phản biện ở trẻ mà còn giúp bạn hiểu hơn về tính cách của con mình.

Không ép trẻ nói ra những điều chúng không muốn nói

Không chỉ người lớn mà trẻ em cũng biết buồn. Vậy nên, bạn đừng bắt buộc con nói ra những điều mà chúng không thích nói. Thường thì bé sẽ buồn nhất là khi bắt đầu đi học và giao tiếp với bạn bè. Thực tế bé cũng có những suy nghĩ của chính mình và chỉ là chưa biết cách để thể hiện nó ra như thế nào. Những lúc như vậy bố mẹ hãy ở bên cạnh và tâm sự nhẹ nhàng cùng con để tạo cho con cảm giác thoải mái. Sau đó, nhất định bé sẽ tự nói ra những suy nghĩ của mình khi bé đã sẵn sàng.

Như vậy, khi dạy kỹ năng giao tiếp cho trẻ mầm non, bố mẹ hãy nhớ rằng trò chuyện với trẻ bằng thái độ tôn trọng, không áp đặt suy nghĩ và cảm xúc của bản thân mình lên con, không ép trẻ nói ra những điều trẻ không muốn và hãy cho phép trẻ trò chuyện cũng như giải đáp hết những thắc mắc của trẻ ngay thời điểm đó.

Ngoài ra, bạn hãy kết hợp với việc chọn trường mầm non chất lượng cho con theo học. Vì tại đây con bạn không chỉ được rèn luyện sức khỏe, được kết thêm nhiều bạn mới, được học tập văn hóa theo chương trình Mầm non, mà hơn hết, đây còn là môi trường tuyệt vời để trẻ rèn luyện kỹ năng giao tiếp.

Nếu chưa biết chọn trường nào cho con thì hãy tham khảo ngay trường mầm non quận Bình Thạnh VAS nhé. Một môi trường giáo dục thân thiện, chất lượng, mang tính quốc tế chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng.